It’s Official: The 2019 Standard Deduction Is Getting Even Large
Uncategorized

5 bước trong quá trình niềng răng và những hành trang cần chuẩn bị

Quá trình niềng răng thông thường kéo dài từ 1 – 3 năm. Bạn đã chuẩn bị đầy đủ để bước vào hành trình ấy? Hãy cùng chúng tôi trang bị thêm kiến thức để quá trình chỉnh nha thực sự đạt hiệu quả tối đa nhé.

Các bước trong quá trình niềng răng

Bước 1: Khám lâm sàng với bác sĩ nha khoa.

Các bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng, lấy dấu răng, chụp X-Quang xương hàm,…Tất cả dữ liệu này được đưa vào phân tích bằng phần mềm trên máy vi tính. Căn cứ vào các dữ liệu đó để lên kế hoạch điều trị cho riêng bạn.

Bước 2: Xây dựng phác đồ điều trị, kế hoạch điều trị chi tiết.

Sau đó, bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành thảo luận với bệnh nhân và xây dựng phác đồ điều trị riêng cho từng trường hợp cụ thể. Tiến hành lựa chọn khí cụ (mắc cài) thích hợp, thời gian điều trị dự tính, chi phí niềng răng, kế hoạch điều trị… Và đặc biệt là tiên lượng về sự thay đổi của răng hàm mặt sau khi niềng răng.

Đây là bước quan trọng nhất giúp cho bệnh nhân có đầy đủ thông tin cần thiết và cảm thấy an tâm khi quyết định thực hiện chỉnh răng.

Bước 3: Gắn mắc cài và dây cung hoặc giao hàm tháo lắp với niềng răng trong suốt

Nha sĩ sẽ thực hiện cạo vôi răng, đánh bóng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sau đó tiến hành đeo khí cụ hoặc gắn mắc cài. ĐỒng thời, hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng trong quá trình chỉnh răng.

Bước 4: Tái khám chỉnh nha định kỳ

Tái khám chỉnh nha theo theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi tiến trình chỉnh răng cụ thể. Mỗi lần tái khám, bạn sẽ được chụp hình và phim. Tiếp đó bác sĩ phân tích, đánh giá và so sánh, theo dõi sự dịch chuyển của các răng. Đánh giá mức độ thay đổi của xương hàm. Từ đó mà có thể can thiệp kịp thời nếu răng chưa dịch chuyển như quỹ đạo đã được vạch ra từ trước.

Đối với niềng răng mắc cài, thông thường tái khám sau khoảng 3-6 tuần/ 1 lần, đối với niềng răng không mắc cài thì thời gian hẹn gặp bác sĩ chỉnh nha sẽ ít hơn rất nhiều.

Bước 5: Tháo mắc cài – Hoàn tất quá trình niềng răng

Khi hàm răng đã đạt được sự ổn định hoàn toàn, các bác sĩ chỉnh nha sẽ cho kết thúc quá trình chỉnh nha. Bác sĩ tiến hành tháo mắc cài. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tư vấn các lưu ý khác để kết quả chỉnh răng được mỹ mãn.

Quá trình niềng răng mất bao lâu

Quá trình niềng răng thường kéo dài trung bình từ 1 – 3 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn phải trải qua tất cả các bước trong quá trình niềng răng. Có như vậy mới có thể đạt được những hiệu quả như kỳ vọng ban đầu.

Thời gian niềng răng phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng răng cần chỉnh và phương pháp niềng mà bạn đã lựa chọn.

Trong quá trình niềng răng, bạn cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ chỉnh nha. Như vậy bác sĩ mới có thể theo dõi tình hình di chuyển của răng. Răng đang chạy đúng hay lệch với hướng cần điều chỉnh để khắc phục kịp thời.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý chăm sóc sức khỏe răng miệng cẩn thận. Bởi nếu bạn mắc các bệnh lý nghiêm trọng: viêm nha chu, hỏng tủy,…có thể phải tạm ngưng niềng để điều trị dứt điểm những bệnh lý kia. Sau đó mới có thể tiếp tục thực hiện quá trình niềng răng. Việc này có thể làm cho thời gian niềng răng của bạn sẽ bị kéo dài hơn dự kiến.

Những lưu ý trong quá trình niềng răng

3.1. Giai đoạn trước khi đeo niềng

3.1.1. Cần xử lý các vấn đề bệnh lý trước khi đeo niềng

Như các bạn đã biết, niềng răng là quá trình tác động lực vào các răng lệch lạc trở về vị trí mong muốn. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý về răng sẽ ảnh hưởng nhiều tới kết quả. Ngoài ra, có thể gây những cơn đau đớn hoặc biến chứng khôn lường khác.

3.1.2. Sẵn sàng nhổ răng nếu cần

Với một số trường hợp, bảo toàn răng không phải là lựa chọn tốt để đạt được hiệu quả như ý. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ những răng “không cần thiết”. Hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng hợp tác với các quyết định của bác sĩ, để có một kết quả điều trị tốt nhất.

3.1.3. Chuẩn bị tâm lý có thể sẽ phải chịu một số cơn đau, ê buốt trong quá trình niềng răng

Các dây nối sẽ siết chặt răng của bạn, tạo áp lực nhẹ vào khung hoặc các vân giao thoa để đẩy răng và hàm đến được vị trí mong muốn. Do đó, răng và hàm của bạn có thể cảm thấy hơi đau. Nhưng những khó chịu này thường ngắn.

3.2. Giai đoạn niềng được siết chặt

3.2.1. Hạn thực phẩm gây hại cho răng

Một số loại thực phẩm mà bạn nên tránh không ăn khi chỉnh nha. 

  • Đồ cay, nóng hoặc quá lạnh: Dễ làm tổn hại tới răng, dễ gây các bệnh lý về răng
  • Thực phẩm quá cứng, dai: Khi đeo niềng, răng chịu lực ép di chuyển vào vị trí mong muốn nên răng sẽ chịu các cơn đau hoặc ê răng. Sử dụng thức ăn quá cứng, dai khiến răng bạn phải làm việc nhiều hơn, càng đau, mỏi răng hơn.
  • Đồ ăn vặt không có lợi: bỏng ngô, kẹo cứng, kẹo dính và kẹo cao su có thể làm hỏng niềng răng. 
  • Sử dụng đồ uống có cồn, hay hút thuốc lá: Những chất trong thức uống có cồn và thuốc lá không tốt cho răng. Hơn nữa, hoạt động chăm sóc, vệ sinh răng miền trong quá trình niềng răng còn cầu kỳ, phức tạp hơn nhiều so với bình thường. Do đó, hạn chế tối đa các tác nhân gây hại cho răng là phương án ưu tiên số một.

3.2.2. Vệ sinh răng miệng cẩn thận

  • Nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng trong suốt quá trình đeo niềng.
  • Đánh răng từ 2-3 lần mỗi ngày để đảm bảo thức ăn, mảng bám được loại bỏ.
  • Nên kết hợp sử dụng máy tăm nước để hiệu quả vệ sinh răng miệng được tốt nhất.

3.2.3. Hạn chế tham gia hoạt động mạnh

Trong giai đoạn đeo niềng, nếu bạn tham gia các hoạt động mạnh, dễ gây chấn thương trong miệng. Nguyên do là tác động từ ngoại lực có khả năng tác động vào vị trí đeo niềng cao hơn.

Nếu bạn vẫn muốn tham gia các hoạt động thể dục thể thao, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn môn thể thao phù hợp, kết hợp với sử dụng dụng cụ bảo vệ tương ứng.

3.2.4. Sử dụng sáp mềm bảo vệ răng

Sáp nha khoa là loại sáp mềm, được sử dụng để hạn chế khả năng tổn thương so dây niềng cọ xát vào bên trong miệng. Loại sáp này sẽ hạn chế vết loét.

3.3. Giai đoạn sau khi tháo niềng răng

Đeo hàm duy trì – Giai đoạn cuối của quá trình niềng răng
  • Cần đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng để hạn chế khả năng răng di chuyển về vị trí ban đầu.
  • Sau khi đeo niềng, răng thường trở nên nhạy cảm hơn nên cần lưu ý trong cách vệ sinh và ăn uống sau khi tháo niềng.
  • Sau quá trình niềng răng, đeo niềng khiến bạn khó vệ sinh dễ làm răng bị ngả màu. Nếu muốn tẩy trắng hãy đợi tối thiểu 2 tháng sau khi tháo niềng, để răng bớt nhạy cảm so với thời gian đầu lúc mới tháo niềng.

THẢM KHẢO THÊM:

Niềng răng có đau không? Làm gì để hết đau?

Bảng giá niềng răng mới nhất 2020

Niềng răng trả góp lãi suất 0% – Tin được không?

Related posts
Uncategorized

Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là khi nào?

Uncategorized

5 Sai lầm về Giá cả niềng răng 1 hàm bạn nên tránh

Uncategorized

Sự thật về niềng răng giá rẻ

Uncategorized

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng - Sự thần kỳ của chỉnh nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *