It’s Official: The 2019 Standard Deduction Is Getting Even Large
Uncategorized

Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là khi nào?

Niềng răng là phương pháp phục hình dùng khí cụ để điều chỉnh lại hàm răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa… giúp răng đều và đẹp hơn. Thời gian và hiệu quả niềng răng phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi niềng răng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về độ tuổi niềng răng thích hợp nhất nhé.

Niềng răng là gì?

Những năm gần đây, niềng răng và hiệu quả của nó đã không còn quá xa lạ với mọi người. Đây là giải pháp chỉnh sửa răng lệch lạc, hô móm, không đúng khớp cắn…. hiệu quả với hầu hết mọi đối tượng.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng lực tác động từ các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Mang đến cho bạn có một hàm răng đều và đẹp. Niềng răng giúp điều trị tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc răng trở nên thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, cũng cải thiện chức năng ăn nhai tốt hơn. Niềng răng đúng độ tuổi niềng răng sẽ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với các giai đoạn khác.

Niềng răng phù hợp với những ai?

Những trường hợp nên niềng răng
Những trường hợp nên niềng răng

Niềng răng phù hợp với hầu hết mọi đối tượng. Dù cho có là trẻ em, thiếu niên hay người trưởng thành mắc các vấn đề về khớp cắn lệch. Cụ thể:

  • Tình trạng hô, móm, vẩu do răng.
  • Tình trạng sai lệch khớp cắn, mọc lộn xộn, khấp khểnh.
  • Tình trạng răng thưa, khoảng cách giữa các răng lớn hay xa cách nhau.
  • Răng khểnh hay răng mọc lệch khỏi răng hàm.

Độ tuổi niềng răng thích hợp

Độ tuổi niềng răng lý tưởng

Niềng răng là phương pháp chỉnh vị trí của hàm và những răng sai lệch về đúng vị trí. Nhờ vậy mà đem lại cho bệnh nhân nụ cười đẹp hơn, hàm răng chắc khỏe hơn. Hiện nay, các bậc cha mẹ thường dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc cho tương lai các con. Chuẩn bị cho các con sư tự tin bước vào đời đảm bảo sức khỏe và thẩm mỹ.

Trainer chỉnh nha cho trẻ từ 6-11 tuổi

Trong giai đoạn từ 6 đến 11 tuổi, trẻ đang thay răng từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Một số trẻ có những thói quen xấu: đẩy lưỡi, mút môi, mút ngón tay, nuốt ngược, đặt lưỡi sai vị trí hay thở bằng miệng… Việc này dẫn tới tình trạng răng mọc lệch, mặt phát triển không cân đối.

Trainer là một loại khí cụ niềng răng phù hợp cho giai đoạn này. Chúng được làm bằng nhựa cao su mềm. Trainer có tác dụng định hướng răng mọc, để hàm phát triển cân đối. Chúng chỉ được dùng để đeo buổi tối giúp cân bằng lực của lưỡi, má và cơ môi kết hợp với chỉnh xương hàm và răng.

Đeo trainer chỉnh nha không có nghĩa là khi trẻ lớn lên sẽ có hàm răng thẳng đẹp hoàn toàn. Mà chủ yếu định hướng răng mọc và loại bỏ thói quen xấu của trẻ.

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12-16 tuổi

Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha là khi trẻ từ 12 – 16 tuổi. Chính là khoảng thời gian trong vòng 2 năm sau khi trẻbắt đầu dậy thì. Đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định.

Trong giai đoạn này, việc điều chỉnh hàm hay điều chỉnh răng đều rất dễ dàng mà hạn chế phải nhổ bỏ răng. Đồng thời, dưới tác động của lực lên răng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả tốt nhất.

Khi được thực hiện vào đúng độ tuổi niềng răng, không những đạt kết quả tốt nhất, mà còn dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha. Có thể không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành. Để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển về răng và hàm của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2-4 năm.

Ngoài việc giai đoạn này xương hàm và răng dễ uốn nắn, thì độ tuổi này sẽ còn nhiều thuận lợi khác. Không quá vướng bận vào công việc hay lo ngại về vấn đề thẩm mỹ như khi đã trưởng thành.

Người lớn từ 17-30 tuổi có niềng răng được không?

Khác với trẻ em, ở người lớn không còn sự tăng trưởng và phát triển. Thời gian đeo niềng nhờ vậy cũng ngắn hơn ở trẻ em, thông thường là 18 – 24 tháng đối với những trường hợp không nhổ răng đơn giản, 24 – 36 tháng đối với những trường hợp phức tạp, cần nhổ răng.

Tuy nhiên, đối với người lớn, xương đã phát triển hoàn thiện, cả xương và răng đều đã cố định nên hiệu quả niềng răng có thể không hoàn hảo như khi còn vị thành niên. Mặc dù vậy, ngày nay có nhiều kỹ thuật cũng như công nghệ nắn chỉnh nha hiện đại nên vấn đề tuổi tác không còn quá quan trọng. Lưu ý: Điều trị chỉnh nha ở độ tuổi này thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn nên chi phí sẽ cao hơn.

Khi điều trị chỉnh nha, mối quan tâm của người lớn thường nhiều hơn ở trẻ em: Ảnh hưởng thẩm mỹ trong lúc niềng răng? Thời gian điều trị là bao lâu? Có phải thường xuyên đến phòng khám hay không? Niềng răng có ảnh hưởng gì đến công việc và các sinh hoạt trong cuộc sống hay không? Có nhiều phương pháp niềng răng cho người lớn đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ, thời gian điều trị cũng như các yêu cầu khác…để bạn thoải mái lựa chọn.

Giới hạn độ tuổi niềng răng là bao nhiêu?

Độ tuổi niềng răng càng cao thì thời gian bạn phải đeo niềng răng càng lâu.. Do đó, niềng răng càng sớm sẽ càng thuận lợi hơn cho bạn.

30 tuổi có niềng răng được không? 

Niềng răng ở tuổi 30

Như đã phân tích phía trên, không khi nào là quá muộn. Nếu bạn đang trong độ tuổi 30, bạn vẫn có thể cải thiện tình trạng răng miệng nhờ chỉnh nha. Chẳng những thế, bạn vẫn có thể đạt hiệu quả nếu áp dụng đúng kỹ thuật cũng như tuân thủ đúng tiến trình như phác đồ điều trị của Bác sĩ. Điều quan trọng để những khách hàng trên 30 tuổi, ngoài độ tuổi niềng răng thích hợp nhất, bạn cần chọn một nha khoa niềng răng uy tín. Nơi có đội ngũ Bác sĩ tận tâm kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về lĩnh vực chỉnh nha. Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Và quan trọng là không phải gặp bất kỳ phát sinh nguy hiểm nào.

Ở tuổi này xương hàm và răng nướu đã phát triển ổn định vững chắc. Việc tiến hành niềng răng để sắp xếp lại răng về vị trí đúng sẽ cần nhiều thời gian hơn. Thông thường từ 24 –  48 tháng, hoặc lâu hơn tùy vào tình trạng của bệnh nhân.

Như vậy, ở độ tuổi ngoài 30, bạn hoàn toàn có thể tiến hành niềng răng. Chỉ có điều quá trình can thiệp và thời gian niềng răng có thể sẽ dài hơn nếu bạn đã tiến hành ở độ tuổi niềng răng thích hợp. 

Độ tuổi nào thì không niềng răng được nữa?

Có nhiều bệnh nhân lớn tuổi do lúc nhỏ không có điều kiện niềng răng thắc mắc rằng trên 40 tuổi còn niềng răng được không?

Về mặt y khoa thì không có giới hạn độ tuổi niềng răng. Chỉ cần xương còn đủ tốt, đủ điều kiện sức khỏe thì vẫn có thể chỉnh nha được. Tuy nhiên, việc chỉnh nha ở các bệnh nhân cao tuổi cần có sự thăm khám cẩn thận. Đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao để đảm bảo tiên lượng tốt và đưa ra phác đồ điều trị chính xác. 

Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe tổng thể, đảm bảo không mắc các bệnh nguy hiểm. Tránh những tai biến trong quá trình niềng răng gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Lợi ích khi chỉnh nha đúng độ tuổi  niềng răng cho trẻ

Kết quả niềng răng phụ thuộc nhiều yếu tố: tay nghề bác sĩ, tình trạng răng và độ tuổi của bạn. Thường thì tuổi càng cao, thời gian mang niềng răng sẽ càng dài, và cần sự can thiệp nhiều hơn của các loại khí cụ và sự theo sát của bác sĩ. Bệnh nhân càng lớn tuổi, răng cứng cáp hơn làm cho mục tiêu đạt khớp răng hoàn chỉnh càng khó khăn.

Chính vì vậy, niềng răng sớm càng đúng độ tuổi niềng răng thích hợp sẽ càng đơn giản, tiết kiệm mà đạt hiệu quả tối ưu.

ĐỌC THÊM:

Niềng răng trẻ em mới nhất 2020 Mẹ nào cũng cần biết

Sự thật về niềng răng giá rẻ

5 bước trong quá trình niềng răng và hành trang cần chuẩn bị

Related posts
Uncategorized

5 Sai lầm về Giá cả niềng răng 1 hàm bạn nên tránh

Uncategorized

Sự thật về niềng răng giá rẻ

Uncategorized

5 bước trong quá trình niềng răng và những hành trang cần chuẩn bị

Uncategorized

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng - Sự thần kỳ của chỉnh nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *