It’s Official: The 2019 Standard Deduction Is Getting Even Large
Uncategorized

Niềng răng có đau không? Làm gì để hết đau?

Một hàm răng đều đẹp là điều ai cũng muốn, đặc biệt là những người không may mắn gặp những khiếm khuyết như hô, móm, răng không đều,… Niềng răng là một giải pháp toàn diện cho họ. Song cũng không ít người lo lắng niềng răng có đau không? Thực hư vấn đề này thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Niềng răng có đau không?

1.1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp nha khoa hiện đại, dùng để điều trị các trường hợp răng khiếm khuyết. Cụ thể là các tình trạng như: răng hô, móm, răng mọc lệch hoặc sai lệch khớp cắn… 

Khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sử dụng các mắc cài gắn trên răng và kết nối với nhau bởi dây cung. Tiếp đến tác động lực lên răng. Từ đó, giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn và đều đẹp như ý.

1.2.  Niềng răng có đau không?

Không có thứ gì tốt lên mà không trải qua gian khổ. Hơn nữa, niềng răng là việc thay đổi đáng kể diện mạo của bạn. Quá trình niềng răng tác động lực để ép các răng không đúng vị trí trở về vị trí đúng của nó. Do vậy, để trả lời câu hỏi niềng răng có đau không? Thì câu trả lời chắc chắn là có. 

1.3. Niềng răng đau như thế nào?

Việc xác định niềng răng đau đến như thế nào thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể là: giới hạn chịu đựng, tình trạng răng của từng người, phương pháp niềng răng và địa chỉ nha khoa bạn lựa chọn có thực sự uy tín không?

Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau. Mỗi phương pháp có một số ưu điểm, nhược điểm riêng. Do vậy, mỗi phương pháp sẽ có mức giá khác nhau. Tùy vào khả năng tài chính và nhu cầu của từng khách hàng, bác sĩ sẽ tự vấn giúp bạn lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.

2. Các giai đoạn của quá trình niềng răng

Khi đã quyết định lựa chọn niềng răng là phương pháp giải quyết vấn đề về răng miệng của mình. Dù là chọn lựa hình thức đeo mắc cài hay không mắc cài thì bạn cũng sẽ trải qua các bước trong quy trình niềng răng như sau:

Bước 1: Khám lâm sàng – Giai đoạn tiền chỉnh nha

Các bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành khám tổng quát, kiểm tra tình trạng răng, lấy dấu răng, chụp X-Quang xương hàm, xương sọ, lấy tất cả dữ liệu về tình trạng răng của bạn. Để sau đó đưa vào phân tích bằng phần mềm trên máy vi tính. Từ đó có dữ liệu xây dựng lên kế hoạch điều trị sắp tới.

Bước 2: Xây dựng phác đồ điều trị chi tiết với từng bệnh nhân

Bác sĩ chỉnh nha sẽ thảo luận với bệnh nhân nhằm xây dựng phác đồ điều trị riêng cho từng trường hợp cụ thể. 

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ giải thích rõ cho bạn biết tình trạng của bạn, phương pháp nào phù hợp và giải đáp những thắc mắc: niềng răng có đau không? làm sao để niềng răng không đau? Niềng răng mất bao lâu? chi phí niềng răng như thế nào? kết quả niềng răng ra sao?…

Đây là bước quan trọng nhất giúp cho bạn có đầy đủ thông tin cần thiết và cảm thấy an tâm khi quyết định thực hiện niềng răng.

Bước 3: Gắn mắc cài

Nha sĩ sẽ thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ: cạo vôi, đánh bóng,..Sau đó tiến hành đeo khí cụ hoặc gắn mắc cài. Đồng thời hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.

Bước 4: Tái khám định kỳ

Lên lịch hẹn theo dõi tiến trình chỉnh răng cụ thể với bác sĩ. Mỗi lần tái khám, bệnh nhân sẽ được chụp hình và phim để liên tục phân tích, đánh giá và so sánh, theo dõi sự dịch chuyển của các răng cũng như cảm nhận sự thay đổi của xương hàm, nhờ đó mà có thể can thiệp kịp thời nếu răng chưa dịch chuyển như quỹ đạo đã được vạch ra từ trước. Đối với niềng răng mắc cài, thông thường tái khám sau khoảng 3-6 tuần/ 1 lần, đối với niềng răng không mắc cài thì thời gian hẹn gặp bác sĩ chỉnh nha sẽ ít hơn rất nhiều.

Bước 5: Tháo mắc cài

Khi hàm răng đã đạt được sự ổn định hoàn toàn, các bác sĩ chỉnh nha sẽ cho kết thúc quá trình chỉnh nha, tiến hành tháo mắc cài, tư vấn các lưu ý khác để kết quả chỉnh răng được mỹ mãn.

3. Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Thông thường, các vấn đề đau đớn, khó chịu thường là ở giai đoạn đầu. Bởi cơ thể bạn đang quen việc chưa có sự tác động lực chỉnh nha này. Khi được đưa vào khuôn khổ, thì mọi thứ sẽ khó khăn nhất là giai đoạn đầu. 

Tình trạng và mức độ đau ở mỗi người là khác nhau. Trong đó, giai đoạn đầu cũng được chia nhỏ thành nhiều bước. Vậy cảm giác đau của giai đoạn này như thế nào?

Giai đoạn: Gắn thun tách kẽ

Gắn thun tách kẽ là công đoạn đầu tiên khi bạn tiến hành niềng răng. Khi này, bác sĩ sẽ đặt dây thun vào các kẽ răng để tạo khoảng trống hở cho răng di chuyển khi niềng. Lúc này, bạn sẽ thấy ê răng khi nhai, bị cộm, hay mắc thức ăn ở kẽ răng. Tình trạng này thường chỉ kéo dài khoảng vài ngày đầu tiên.

Giai đoạn: Nhổ răng

Thực tế, không phải trường hợp nào khi niềng cùng đều phải nhổ răng. Tuy nhiên, với những trường hợp cần nhổ răng, khi thực hiện nhổ, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê nên bạn không có cảm giác đau nhức. Sau khi hết thuốc bạn sẽ có cảm thấy ê một chút và thường sẽ hết sau 1 – 2 ngày.

Giai đoạn: Gắn mắc cài, dây cung

Đây chính là giai đoạn mà hầu như ai niềng răng cũng cảm thấy đau nhức, ê buốt. Tùy vào cơ địa từng người mà mức độ sẽ khác nhau. Khi ấy, dây cung và mắc cài sẽ dùng lực tác động buộc các răng di chuyển. Tuy nhiên, thông thường ở giai đoạn đầu tiên, bác sĩ thường sử dụng ít lực, dây cung nhỏ nên cũng sẽ không khiến bạn quá đau đơn nhé.

Niềng răng có đau không – Gắn mắc cài dây cung

Giai đoạn: Tái khám – Điều chỉnh lực tác động/Siết chặt dây cung

Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo của dây cung nên khi này bạn sẽ thường thấy đau hơn một chút.

Ngoài ra, khi mắc cài và dây cung xuất hiện trong khoang miệng bạn sẽ cảm thấy vướng và khó chịu. Bên cạnh đó, việc ăn nhai, nói chuyện quá nhanh cũng khiến môi, má trong cọ sát vào niềng gây chảy máu.

Như vậy có thể thấy, niềng răng đau nhất là ở giai đoạn đầu và giai đoạn siết chặt dây cung. Bởi lẽ khi đó hàm răng phải chịu một lực kéo mạnh hơn mà trước đó chưa thể thích nghi. Do vậy, niềng răng có đau không phụ thuộc nhiều vào yếu tố khách quan. 

4. Giải pháp để niềng răng không đau?

Niềng răng được xem là một phương pháp thẩm mỹ an toàn. Không gây nguy hiểm cho những ai muốn có hàm răng hoàn hảo. Dù cho bạn có thể sẽ trải qua một vài cơn đau, hay những khó chịu bởi niềng mang lại trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, chỉ cần biết những điều sau đây, bạn sẽ hạn chế và giảm cơn đau nhức một cách nhanh nhất.

4.1. Ăn uống hợp lý

Bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm mềm, không cần dùng lực nhai nhiều: cháo, súp, các món hầm, luộc nhừ.. và nước ép trái cây. 

Hạn chế ăn thức ăn cứng, dày hoặc giòn để tránh gây tổn thương. Những tác động quá mạnh có thể làm lệch hay đứt niềng răng cũng như gia tăng cảm giác đau đớn, khó chịu.

4.2. Chườm đá lạnh giúp giảm đau

Bạn có thể sử dụng túi chườm đá hoặc sử dụng sáp nha khoa để xua tan cơn đau khi niềng răng. 

Nếu khi niềng răng hoặc mỗi lần siết răng bạn cảm thấy bị đau thì nên sử dụng túi chườm đá vào khu vực bị nhức. Cơn đau nhức sẽ nhanh chóng biến mất.

Nếu bạn bị các vết loét, nhiệt trên má hay lợi ở điểm tiếp xúc với mắc cài, bạn nên tìm tới sáp nha khoa. Đây là loại sáp mềm, sử dụng bất cứ khi nào dây niềng răng của bạn cọ xát vào bên trong miệng. Nó giúp hạn chế vết loét, bảo vệ các bộ phận má – môi – nướu… tránh bị xước, đau do mắc cài gây ra khi ăn nhai hoặc giao tiếp.

Hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp rất thông dụng là súc miệng với nước muối ấm. Hoạt động này giúp vệ sinh vị trí bị tổn thương, giảm kích ứng và hạn chế tình trạng viêm loét. 

Đặc biệt, khi phát hiện những “cơn đau bất thường” đừng đi hỏi kinh nghiệm những người đã niềng răng hay các hội nhóm bạn biết để xem niềng răng có đau không. Mà hãy nhanh chóng liên hệ với Bác sĩ điều trị cho bạn để có thể xử lý kịp thời.

THAM KHẢO:

Niềng răng bao nhiêu tiền thì hợp lý

Phương pháp chỉnh hô hiệu quả nhất hiện nay

Niềng răng trả góp lãi suất 0% – Tin được không?

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn kiến thức bạn đang cần. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn những thắc mắc nào khác ngoài việc niềng răng có đau không, xin mời liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Hotline: 0247 308 8848

Website: nhakhoataman.com

Email: [email protected]

Related posts
Uncategorized

Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là khi nào?

Uncategorized

5 Sai lầm về Giá cả niềng răng 1 hàm bạn nên tránh

Uncategorized

Sự thật về niềng răng giá rẻ

Uncategorized

5 bước trong quá trình niềng răng và những hành trang cần chuẩn bị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *