It’s Official: The 2019 Standard Deduction Is Getting Even Large
Uncategorized

Phương pháp niềng răng Invisalign có tốt hay không?

Hiện nay công nghệ niềng răng đang phát triển mạnh mẽ, các phương pháp niềng răng với kỹ thuật hiện đại và tân tiến mang tới cho khách hàng rất nhiều lựa chọn. Trong đó phương pháp niềng răng không mắc cài Invisalign được rất nhiều bệnh nhân quan tâm vì những đặc tính vô cùng ưu việt của mình.

Tuy nhiên, liệu Phương pháp niềng răng Invisalign có tốt hay không? Có những trường hợp nào không nên điều trị bằng Invisalign hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đánh giá về tính thẩm mỹ, hiệu quả, chi phí của niềng răng invisalign và mắc cài

Thứ 1: Về mặt thẩm mỹ

Niềng răng invisalign ra đời vào năm 1997, có xuất xứ từ Mỹ, sự ra đời invisalign là để khắc phục những nhược điểm lộ mắc cài của chỉnh nha mặt ngoài cổ điển. Khi đeo máng invisalign người đối diện sẽ không biết bạn đang niềng răng. Cực kỳ thích hợp cho những người thường xuyên tiếp xúc cộng đồng như ca sĩ, công chức, tiếp viên hàng không, lễ tân…

Niềng răng truyền thống dù có thêm sự lựa chọn là mắc cài sứ ít lộ hơn mắc cài kim loại nhưng nhìn chung tính thẩm mỹ của invisalign khá vượt trội và không thể phủ nhận.

Thứ 2: Về mặt trải nghiệm

Trải nghiệm niềng răng invisalign sẽ nhẹ nhàng, thoải mái hơn mắc cài. Vì mắc cài hơi cồng kềnh, dính cố định vào răng vì vậy có thể cọ xát môi má gây đau, việc vệ sinh cũng phức tạp, mất thời gian. Trong khi với invisalign thiết bị này nhỏ gọn ôm sát thân răng bạn sẽ không cảm thấy quá vướng víu, ngoài ra mỗi lần ăn uống hay vệ sinh thì có thể tháo ra rất dễ dàng.

Niềng răng invisalign vì vậy cho bạn trải nghiệm tốt hơn. Thích hợp với những bạn sợ đau, đặc biệt đam mê ăn uống, và không chắc chắn rằng sẽ vệ sinh răng miệng tốt khi đeo mắc cài truyền thống.

Một vấn đề cũng quan trọng là sự hợp tác với nha sĩ. Invisalign chỉ có hiệu quả khi bạn đeo máng 22h mỗi ngày. Nếu mỗi lần tháo máng vệ sinh, ăn uống bạn lại bỏ quên không đeo, hay những cơn đau làm bạn khó chịu, không đeo đủ thời gian thì đương nhiên hiệu quả giảm sút, thời gian điều trị cũng bị tăng lên.

Ngược lại mắc cài gắn cố định lên răng, bạn không thể tự mình tháo ra, nên cần ít sự hợp tác hơn. Với trẻ em hay những người hay ăn vặt niềng răng mắc cài sẽ tốt hơn là vì vậy.

Thứ 3: Về tính hiệu quả

Trước đây invisalign chỉ được chỉ định cho những ca niềng răng dễ, lệch lạc ít đóng khe thưa hoặc điều chỉnh cắn sâu. Hiện nay, với những cải tiến và concept mới, invisalign được chỉ định gần như mọi trường hợp lệch lạc khớp cắn như khấp khểnh có nhổ răng, chỉnh hô, chỉnh móm, chỉnh cắn hở…

Niềng răng cổ điển vs. Invisalign?

Để so sánh tính hiệu quả giữa 2 loại. Năm 2019 nhóm tác giả Yunian Ke và cộng sự tiến hành một nghiên cứu tổng quan hệ thống so sánh kết quả sau điều trị giữa máng trong suốt và mắc cài.

Có 8 nghiên cứu được đưa vào số liệu phân tích bao gồm 2 nghiên cứu RCT, 6 nghiên cứu đoàn hệ kết quả cho thấy cả 2 phương pháp chỉnh nha đều có hiệu quả trong việc điều trị các sai lệch khớp cắn. Máng trong suốt có lợi thế di chuyển răng phân đoạn, giảm thời gian điều trị. Nhưng không hiệu quả bằng niềng răng mắc cài trong việc tạo ra các tiếp xúc khớp cắn tốt, kiểm soát độ torque răng và ổn định kết quả.

So sánh về hiệu quả kết thúc:

– Với những ca đơn giản, invisalign vẫn có hiệu quả tốt như mắc cài, thậm chí so về thời gian điều trị có thể nhanh hơn đến 30%, do khay invisalign ôm sát vào thân răng, di chuyển có kế hoạch cả nhóm hoặc một vài chiếc răng.

Với những ca khó thì điều trị mắc cài vẫn là tiêu chuẩn vàng khi có kết thúc đúng theo kế hoạch điều trị hơn là invisalign. Thời gian điều trị với mắc cài trong những ca khó cũng nhanh hơn niềng răng invisalign.

– Với ca trung bình, thời gian – hiệu quả điều trị cả 2 phương pháp tương đương nhau, và bạn có thể lựa chọn dựa vào các yếu tố khác như bác sĩ Thùy Anh đã phân tích ở trên.

Hi vọng, với những chia sẻ vừa rồi, việc nên chọn niềng răng invisalign hay niềng răng mắc cài đã giúp bạn có thêm thông tin để quyết định chọn phương pháp phù hợp với mình. Mỗi phương pháp sẽ có những lợi thế riêng và quan trọng là bạn nên điều trị thật sớm để mang lại kết quả tốt nhất nhé.

Niềng răng trong suốt Invisalign có thể không dành cho bạn

Niềng răng trong suốt nhanh và hiệu quả trong việc sắp đều các răng bị lệch lạc mức độ nhẹ, trung bình, kéo các răng hô, móm không cần phải nhổ răng về đúng vị trí. Tuy nhiên những trường hợp phức tạp hơn như răng quá hô, móm dẫn đến tình trạng sai khớp cắn nghiêm trọng hoặc răng bị lệch lạc quá nhiều cần phải nhổ răng mới kéo răng về đều và đúng vị trí thì niềng răng trong suốt có thể không hiệu quả.

Những trường hợp răng ở mức độ khó, phức tạp, bác sĩ thường chỉ định các phương pháp niềng răng mắc cài để đảm bảo độ bền chắc và quá trình điều trị diễn ra liên tục, hiệu quả.

Ngoài ra, những trường hợp, khách hàng bị hô, móm do hàm không phải do răng thì các biện pháp phẫu thuật hàm sẽ phù hợp hơn so với các chỉ định niềng răng trong suốt.

Chính vì thế, một lưu ý quan trọng để không phải “mất tiền mà răng vẫn xấu”, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, cân nhắc lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.

Related posts
Uncategorized

Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là khi nào?

Uncategorized

5 Sai lầm về Giá cả niềng răng 1 hàm bạn nên tránh

Uncategorized

Sự thật về niềng răng giá rẻ

Uncategorized

5 bước trong quá trình niềng răng và những hành trang cần chuẩn bị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *